Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018

Tại sao creatinin lại tăng cao ở bệnh nhân suy thận?

Đa số bệnh nhân suy thận đều biết đến chỉ số xét nghiệm creatinine. Đây là chỉ số quan trọng trong việc phát hiện, đánh giá và theo dõi bệnh suy thận. Vậy tại sao chỉ số này lại tăng cao trong bệnh lý suy thận và vai trò của nó là như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau đây!

Creatinine là gì?

Creatinine là một phân tử chất thải hóa học được tạo ra từ sự trao đổi chất của cơ. Creatinine xuất phát điểm từ creatine, một phân tử có vai trò quan trọng lớn đối với sản xuất năng lượng ở cơ. Khoảng 2% creatine của cơ thể được chuyển thành creatinine mỗi ngày. Creatinine được vận chuyển qua đường máu đến thận. Thận lọc hầu hết creatinine và đào thải trong nước tiểu. Vì khối lượng cơ trong cơ thể là con số tương đối ổn định, do vậy, lượng creatinine sản xuất mỗi ngày thường không thay đổi.
Creatinine là chỉ số giúp đánh giá chức năng thận 
Creatinine là chỉ số giúp đánh giá chức năng thận

Tại sao creatinine trong máu tăng cao lại dự báo suy thận?

Thận giúp duy trì lượng creatinine trong máu ở một phạm vi bình thường. Creatinine đã được nhận định là một chỉ số khá tin cậy giúp đánh giá chức năng thận. Mức creatinine tăng cao dự đoán thận bị suy giảm chức năng, gây nguy cơ suy thận.
Khi thận bị suy giảm vì bất cứ lý do nào, mức creatinine trong máu sẽ tăng lên do sự bài tiết creatinine kém của thận. Vì vậy mà xét nghiệm máu tiêu chuẩn thường phải kiểm tra lượng creatinine. Bên cạnh xét nghiệm creatinine máu, một đơn vị đo lường chính xác nữa về chức năng thận có thể được ước tính bằng lượng creatinine  thải ra nước tiểu. Đây được gọi là độ thanh thải creatinine và ước tính tỷ lệ lọc theo thận (còn gọi là mức lọc cầu thận hoặc GFR). Độ thanh thải creatinine có thể được tính toán, ước lượng bằng công thức, trong đó sử dụng nồng độ creatinine ở huyết thanh, cân nặng bệnh nhân và tuổi tác.
Bình thường, nồng độ creatinine trong máu xấp xỉ 0,6 đến 1,2 mg/ dL ở nam giới trưởng thành và 0,5 đến 1,1 mg/dl ở phụ nữ trưởng thành. 

Làm cách nào để giảm chỉ số creatinine ở người bệnh suy thận?

Chỉ số creatinine tăng cao trong máu là do chức năng thận bị suy giảm. Để làm giảm chỉ số này thì cách tốt nhất là phải tăng cường chức năng lọc của thận. Theo quan niệm Tây y, khi thận đã bị suy thì đây là sự suy giảm không thể hồi phục. Nhưng quan điểm của Đông y thì ngược lại, vẫn có thể hồi phục chức năng lọc của thận bằng các vị thuốc quý như: Đan sâm, dành dành, hoàng kỳ, trầm hương,… Các vị thuốc này đã được nghiên cứu, bào chế thành công, tạo nên sản phẩm đặc biệt tốt cho bệnh suy thận, giúp phục hồi chức năng thận mang tên Ích Thận Vương. Sản phẩm này ra đời đã mang lại niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân suy thận, giúp thận cải thiện chức năng và giảm chỉ số creatinine, thậm chí trở về mức bình thường.
Thực tế đã nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm Ích Thận Vương cho hiệu quả tốt, giảm chỉ số creatinine về mức thấp hơn, có người về được mức bình thường. Bác Ngô Tấn Thuận, sinh năm 1955, số nhà C3/42 A8, tổ 8, ấp 3B, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM là một tấm gương điển hình trong điều trị suy thận độ 2 có thể đưa chỉ số creatinine về ngưỡng bình thường. Tháng 11/2015, bác Thuận thấy hai chân bị sưng phù, đau thắt lưng, chân không thể đi giày được, ngồi xuống - đứng lên cũng rất đau, tiểu đêm nhiều 7 - 8 lần mỗi đêm, rất khó ngủ. Sau khi đi tái khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bác bị suy thận mạn giai đoạn 2, hàm lượng creatinine trong máu tăng cao.
Bác Thuận đã giảm chỉ số creatinine về mức bình thường nhờ thảo dược 
Bác Thuận đã giảm chỉ số creatinine về mức bình thường nhờ thảo dược
Trong một lần tình cờ xem ti-vi, bác Thuận thấy có chương trình giới thiệu thực phẩm chức năng Ích Thận Vương giúp hỗ trợ điều trị suy thận nên mua về dùng thử. Thật bất ngờ, tình trạng suy thận của bác dần dần cải thiện, đến bản thân bác cũng vô cùng kinh ngạc. Bác Thuận khoe: “Dùng đến tuần thứ 5, tôi thấy hai chân xẹp xuống, giảm phù nề, lưng bớt đau, đi tiểu đêm ít hơn (chỉ 1 - 2 lần mỗi đêm). Thấy trong hướng dẫn sử dụng ghi nên dùng Ích Thận Vương 3 - 6 tháng nên tôi quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm trong 3 tháng luôn.
Bác Thuận kể: “Sau khi sử dụng Ích Thận Vương được 3 tháng, tôi đi xét nghiệm lại thì thấy chỉ số creatinine trong máu đã giảm xuống nằm trong mức cho phép. Chỉ số creatinine từ 153,7 µmol/L (thời điểm tháng 3/2016) đã được đưa về mức bình thường là 107,1 µmol/L (mức cho phép từ 43 – 133 µmol/L) ở lần khám ngày 12/8/2016. Hiện tại, tôi đang sử dụng Ích Thận Vương với liều dùng 4 viên/ngày (chia 2 lần sáng, tối). Sức khỏe hồi phục khoảng 70 – 80% nên tôi rất an tâm và tin tưởng dùng Ích Thận Vương vì sản phẩm này giúp hỗ trợ bệnh thận rất tốt. Tôi thấy Ích Thận Vương cho hiệu quả rất rõ ràng, bằng chứng là 2 chân tôi trước đây khi bị bệnh, bị phù không xỏ giày vào được, nhưng bây giờ thì tôi đi giày bình thường, thắt lưng bớt đau nhiều, không còn tiểu đêm, ăn ngủ tốt, không bị chán ăn nữa”.
Chỉ số creatinine rất quan trọng trong đánh giá mức độ nặng của bệnh suy thận, do vậy, bạn hãy tự kiểm soát chỉ số này bằng việc sử dụng Ích Thận Vương mỗi ngày.
Minh Tuyết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét