Thứ Sáu, 26 tháng 1, 2018

Người bị viêm cầu thận kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Người bị viêm cầu thận kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Không chỉ phát hiện sớm bệnh để có những phương pháp chạy chữa hợp lý, mà chế độ ăn cũng là một yếu tố quan trọng làm giảm mức nguy hiểm của bệnh. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi chia sẻ một vài thông tin về câu hỏi bệnh viêm cầu thận kiêng ăn gì và nên ăn gì? Để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn, xin đọc bài viết dưới đây.
viêm cầu thận nên và không nên ăn gì

Người bị viêm cầu thận kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh viêm cầu thận nên ăn ít muối

Người bị viêm cầu thận nên ăn các đồ ăn ít muối để cải thiện và dễ dàng kiểm soát huyết áp, ăn nhạt sẽ giúp hạn chế được triệu chứng huyết áp cao của người bệnh. cũng như ngăn chặn hiện tượng tích nước dẫn đến phù nề.
Nếu người bệnh bị phù và tăng huyết áp thì tuyệt đối không nên ăn muối và mì chính (bột ngọt). Không nên ăn đồ ăn sẵn, không ăn pho mát, đồ muối, hun khói vì chúng chứa hàm lượng Na cực cao.

Điều chỉnh lượng đường và tinh bột cho người viêm cầu thận

Người bệnh nên cẩn trọng với lượng gluxit được đưa vào cơ thể. Các nguồn chủ yếu từ các loại mật ong, đường, khoai, miến, bố sắn, ngũ cốc và nhất là loại có nhiều đạm như là gạo và lúa mì.

Nên sử dụng chất béo (Lipid) như thế nào?

Bệnh này cực kì kén chọn đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn có chất béo. Người bệnh nên sử dụng các nguồn chất béo không bão hòa đơn tử như ở bơ, lạc và quả oliu, cá hồi, đậu tương và dầu cá chứ tuyệt đối không sử dụng những loại mỡ động vật thông thường, vì mỡ động vật rất nhiều cholesterol.

Có nên hạn chế nước khi bị viêm cầu thận?

Nên giảm lượng chất lỏng đưa vào cơ thể mỗi ngày để việc kiểm soát huyết áp cũng như giúp cho công việc của thận “nhàn hạ” hơn, tránh bị thêm biến chứng suy thận. Những người bệnh nên giảm lượng nước hàng ngày xuống, ăn ít kem, súp các loại trái cay mọng nước vì chúng có quá nhiều nước. Bật mí là có thể sử dụng thuốc lội tiểu, để có thể trực tiếp loại bỏ nước và các muối không cần thiết cho cơ thể người bệnh.
Nếu có đi tiểu thì nên uống lại lượng nước bằng với chỗ nước mới thải ra để duy thì trạng thái tốt nhất.

Viêm cầu thận không nên ăn đồ chứa nhiều kali

Giảm Kali tức là giảm lượng rau quả, vì trong đó có khá nhiều kali, nhất là chuối. Kali có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tim mạch cảu chúng ta, vì vậy mà việc người bênh nạp quá nhiều kali vào cơ thể sẽ dẫn tới việc nhịp tim và hệ tuần hoàn bị biến động gây nguy hiểm cho người bệnh. Giảm lượng kali chính là giảm sự tích lũy chất thải ở trong máu. Hạn chế những thức ăn như chuối, khoai tây, quả hạc, rau đậy, cà chua và bí vì hàm lượng kali trong chúng rất cao.
Trường hợp người bệnh tiểu ít hoặc không tiểu thì nên bỏ hẳn rau quả để đề phòng tăng kali trong máu, để đảm bảo lượng vitamin cần thiết thì nên sử dụng thuốc bổ cho tới khi đi tiểu bình thường là ok.

Cắt giảm lượng phốt pho (P)

Giản lượng phót pho nạp vào cơ thể là một bước đi khôn ngoan. Vì khi thận bị suy các chức năng, lượng phốt pho trong máu đã tự cao sẵn rồi, nếu tiếp tục nạp vào sẽ rất nguy hiểm, có thể dấn đến bệnh tim và ảnh hưởng trực tiếp tới xương. Phốt pho có nhiều trong bơ, đâu, lạc, trứng, sữa… và các chất phụ gia để tăng hương vị món ăn.
Với chế độ ăn, người bênh viêm thận kiêng ăn gì và nên ăn gì được trình bày ở trong bài viết, thì sinh hoạt cũng như môi trường cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Người bệnh nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và nên chú ý môi trường thoáng mát, tinh thân sảng khoái, để duy trì trạng thái tốt nhất, kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ. Chức các bạn mau chóng khỏi bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét