Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Hàng loạt nạn nhân suy thận tử vong khi chạy thận- nguyên nhân do đâu?

Rạng sáng 4/6, nạn nhân suy thận thứ 8 trong vụ hàng loạt bệnh nhân chạy thận bị tử vong trong khi đang chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh hòa Bình, chị Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi, ngụ tại Lương Sơn, Hoà Bình đã tử vong. Vậy nguyên nhân gì đã khiến rất nhiều người tử vong cùng lúc như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bệnh nhân suy thận tử vong khi chạy thận!

Theo nghiên cứu của nước ngoài, nguyên nhân gây tử vong khi chạy thận có thể do: bệnh tim, nhiễm trùng, đột quỵ, mạch máu, và nguyên nhân khác. Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng, nhiễm trùng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi chạy thận nhân tạo.
Do sốc phản vệ
Sốc phản vệ là một dạng của phản ứng dị ứng typ nhanh (typ reagin, typ phản vệ) phát sinh khi có sự xâm nhập lần thứ hai của dị nguyên vào cơ thể. Sốc phản vệ có đặc điểm tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, truỵ tim mạch, tăng tính thấm thành mạch và co thắt cơ trơn và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.
Khi chạy thận nhân tạo trên 1 cá thể bệnh nhân nào đó, khi không phù hợp với bất kì 1 loại thuốc hoặc dịch truyền hoặc thiết bị nào thì người bệnh đều có thể gặp nguy cơ sốc phản vệ.
Tuy nhiên, trường hợp này thường chỉ xảy ra trên 1 cá thể đặc biệt chứ không thể xảy ra cùng lúc hàng loạt trên rất nhiều bệnh nhân.
Do biến chứng của các bệnh lý mắc kèm
Thông thường, bệnh nhân chạy thận nhân tạo là những người bị bệnh suy thận một thời gian dài và thường đã bị suy thận giai đoạn cuối. Do vậy, họ thường đã xuất hiện nhiều biến chứng do bệnh suy thận gây ra như tăng huyết áp, mắc bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh lý thần kinh, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh lý khác. Vì vâỵ, trong quá trình lọc máu sẽ có thể gặp những biến chứng xảy ra trên nền các bệnh cảnh đang có sẵn.
Do thiết bị lọc máu, nguồn nước, nguyên vật liệu phục vụ chạy thận
Những biến chứng xảy ra nếu do cơ địa bệnh nhân không thích nghi được với các thiết bị y tế nếu có thì chỉ xảy ra trên một cá thể nào đó, chứ không thể diễn ra trên hàng loạt bệnh nhân được. Vì vậy, nếu trường hợp xảy ra tai biến đồng loại ở bệnh nhân chạy thân nhân tạo, cần nghĩ đến các yếu tố nguồn nước, thiết bị lọc máu, nguyên vật liệu phục vụ cho chạy thận có vấn đề.
  Các bệnh nhân suy thận bị tai biến đồng loạt khi chạy thận
Các bệnh nhân suy thận bị tai biến đồng loạt khi chạy thận
Thông thường, quy trình lọc máu chạy thận bao gồm 4 bước:
Bước 1: Cán bộ y tế chuẩn bị máy móc, kiểm tra và xác định đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Bước 2: Lắp đặt hệ thống tuần hoàn máy móc: bao gồm đường máu và đường dịch cho bệnh nhân, đường máu có quả lọc.
Bước 3: Bắt đầu lọc máu cho bệnh nhân suy thận, nhân viên y tế phải theo dõi chặt chẽ, tỉ mỉ về tình trạng bệnh nhân trong quá trình lọc máu.
Bước 4: Kết thúc
Vì vậy, bất cứ sai lầm dù nhỏ hay lớn ở bất kỳ khâu nào trong quy trình cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho bệnh nhân chạy thận.
Theo quy định, nước trong chạy thận nhân tạo phải đảm bảo tiêu chuẩn, được xử lý hết sức cẩn thận, đạt 95-97% nước cất hay gọi là nước siêu tinh khiết. Để tạo nước siêu tinh khiết cần trải qua rất nhiều công đoạn. Trong đó từ nguồn nước sạch phải được lọc thô, lọc khử than hoạt tính, khử ion dương rồi cuối cùng dẫn qua hệ thống lọc RO.Nếu hệ thống nước bị nhiễm trùng, có thể tất cả những bệnh nhân chạy thận đều có thể gặp nguy cơ tai biến.
Nếu hệ thống vật tư, thiết bị y tế phục vụ cho chạy thận bị trục trặc ở khâu nào đó, hoạt động không bình thường, đều cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở bệnh nhân chạy thận.

Nếu không muốn gặp “lưỡi hái tử thần”, hãy phòng ngừa suy thận ngay từ sớm!

Có thể thấy rằng, khi đã chạy thận thì nguy cơ gặp tai biến là luôn luôn hiện hữu và không ngoại trừ ai. Vì vậy, để không muốn gặp “lưỡi hái tử thần”, chúng ta hãy chủ động phòng ngừa suy thận hoặc ngăn ngặn không cho suy thận tiến triển nặng thêm ngay khi còn có thể. 
Hiện nay, ở các nước đang phát triển như nước ta, việc sử dụng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe nói chung và chức năng thận nói riêng đang trở thành xu hướng phổ biến. Ngay từ khi biết mình thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận như tiểu đường, tăng huyết áp, sỏi thận…hay khi đã mắc suy thận rồi, bên cạnh một phác đồ dùng thuốc, một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, người bệnh nên sử dụng ngay các thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe của thận. Hiện nay đi đầu trong dòng này là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Việc sử dụng Ích Thận Vương ở giai đoạn sớm sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn cuối, khi đã ở giai đoạn cuối, việc dùng Ích Thận Vương sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh, tăng cường chức năng thận, sức khỏe, giảm nhu cầu phải lọc máu ở người chạy thận.
Với thành phần chính từ cây dành dành, cùng nhiều vị dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh suy thận và giúp đầy lùi bệnh.
Sản phẩm đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2017.
 Giải thưởng uy tín của Ích Thận Vương
Giải thưởng uy tín của Ích Thận Vương
Đã có rất nhiều bệnh nhân suy thận sử dụng Ích Thận Vương có hiệu quả tốt. Bà Nguyễn Thị Lạc (sinh năm 1954, ở số nhà 79, khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) là một trong rất nhiều người đã dùng và cho hiệu quả tích cực. Bà đã đi khám tại bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ kết luận bà suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận 3 lần/tuần. Tuy nhiên may mắn đã đến với bà, trong thời gian 1 tuần xin về quê ăn Tết, chồng bà đã quyết định mua 1 hộp Ích Thận Vương cho bà uống. Bà uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên. Thấy sức khỏe tốt dần lên, bà tiếp tục sử dụng Ích Thận Vương được 2 tháng thì đi tái khám và các bác sĩ bệnh viện tỉnh nói không cần chạy thận nữa. Hiện tại, sức khỏe của bà đã hồi phục nhiều, người khỏe, không mệt mỏi như trước; da dẻ hồng hào, bớt xanh xao, tăng cân trở lại và tinh thần rất thoải mái. Cùng xem bà chia sẻ quá trình điều trị bệnh của mình:

Ông Lê Bá Long vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm thoát khỏi chạy thận dù bị suy thận độ 4:

Bà Nguyễn Thị Kim Vân thoát khỏi sỏi thận, suy thận sau 6 tháng dùng Ích Thận Vương:

Sản phẩm cũng được các chuyên gia đánh giá hiệu quả tích cực, hãy cùng theo dõi phóng sự sau:
BSCKII Trần Quang Đạt- ĐH Y Hà Nội đánh giá rất cao hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng sản phẩm Ích Thận Vương:

TS.BS Vũ Thị Khánh Vân, Nguyên chủ nhiệm khoa A9, Bệnh viện YHCT Quân đội tư vấn cách điều trị suy thận độ 2:

*Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
Ánh Nguyệt
 Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét