Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

Nguyên tắc trong điều trị suy thận mạn là gì?

Tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể của suy thận mạn mà các biện pháp điều trị được áp dụng cũng khác nhau. Hơn nữa còn phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế, xã hội đặc biệt là các biện pháp điều trị thay thế thận suy ở giai đoạn cuối.

Điều trị suy thận mạn trước giai đoạn cuối

Tương ứng với điều trị bệnh suy thận mạn ở các giai đoạn I, II và IIIa, khi độ thanh lọc của cầu thận còn được trên 10 ml/phút. Các biện pháp điều trị giúp bảo tồn chức năng thận còn lại. Nguyên tắc chung là khi bệnh nhân bị bệnh lý thận mạn tính, dù chưa đến mức suy thận hoặc suy thận nhẹ thì cũng phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa thận, mục đích để phát hiện và điều trị các yếu tố có thể gây bệnh nặng thêm, ngăn chặn bệnh suy thận mạn tiến triển. Bên cạnh đó là điều trị các biến chứng của bệnh suy thận, các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp.
Thứ hai là phải điều trị tốt nguyên nhân gây suy thận mạn. Nếu suy thận do tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, hoặc các bệnh lý khác tại thận gây ra thì phải điều trị tốt các bệnh lý nguyên nhân này. Duy trì tốt huyết áp và làm giảm protein niệu là điểm rất quan trọng trong điều trị suy thận mạn ở giai đoạn còn nhẹ.
Ăn một chế độ ăn với lượng protein thích hợp: trường hợp bệnh suy thận giai  đoạn nhẹ, trung bình (ClCr từ 30 đến 60 ml/phút) Lượng protid có thể được cung cấp hàng ngày với liều lượng 1g/kg/ngày. Trường hợp suy thận giai đoạn nặng hơn thì Protein cung cấp từ 0,6 đến 0,8 g/kg/ngày.
Về việc dùng thuốc: tránh các thuốc gây độc với thận, dùng với liều sao cho phù hợp với mức độ suy thận,
Suy thận do tăng huyết áp, tiểu đường: cần duy trì tốt, kiểm soát huyết áp, đường máu: sẽ làm giảm tỷ lệ mắc suy thận và tỷ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch ở những bệnh nhân suy thận mạn.

Kiểm soát huyết áp giúp làm chậm tiến trình suy thận
Điều trị rối loạn Lipid: dùng nhóm statine hoặc nhóm fibrate.
Nhóm Fibrate trong trường hợp tăng Triglycerid.
Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như: bỏ thuốc lá, giảm cân ở người béo phì.
Ngoài ra, điều trị các rối loạn điện giải, kiềm toan, điều trị thiếu máu, tăng acid uric máu… là những điều cần thiết khi điều trị suy thận mạn trước giai đoạn cuối.

Điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối

Khi mức lọc của cầu thận giảm xuống còn dưới 10 ml/phút, ngoài các phương pháp điều trị bảo tồn như trên, để đảm bảo sự sống của bệnh nhân cần thiết phải có các phương pháp điều trị thay thế thận suy yếu, bao gồm các phương pháp: ghép thận, lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo.

Sử dụng sản phẩm thảo dược cho bệnh nhân suy thận ở bất kỳ giai đoạn nào

Bên cạnh đó, việc kết hợp đông tây y trong điều trị bảo tồn chức năng thận là rất quan trọng. Cụ thể là cùng với các phương pháp điều trị trên, nên dùng phối hợp với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp tăng cường chức năng thận, bồi bổ thận như thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Đây là sản phẩm có các thành phần như đan sâm, hoàng kỳ, dành dành, mã đề… là những vị thuốc bổ thận, lợi tiểu rất phù hợp với những người bị sỏi thận. Sản phẩm còn được bổ sung thêm L- Carnitine fumarate, Co- Enzym Q10 giúp thận vận hành tốt hơn. Đặc biệt, sự góp mặt của linh chi đỏ, trầm hương giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng, giảm mệt mỏi, có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận. Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. Sản phẩm cũng được giới chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả, hãy cùng theo dõi phóng sự sau:


Trần Anh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét