Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016

4 loại thực phẩm người bị sỏi thận cần tránh

Sỏi thận là một trong những bệnh lý đường tiết niệu thường gặp nhất. Sỏi được hình thành khi canxi, oxalat hoặc các chất phốt pho trong nước tiểu trở nên đậm đặc. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm, và một số đồ uống có thể thúc đẩy hình thành sỏi thận. Chúng ta cùng tìm hiểu cần tránh những thực phẩm gì để giúp ngăn ngừa sự tái phát của sỏi thận.
Không ăn quá nhiều thịt động vật
Protein động vật có thể làm tăng nguy cơ hình thành cả 2 loại sỏi canxi và sỏi acid uric. Purine là một hợp chất được tìm thấy trong protein động vật sau khi bị phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và có thể dẫn đến hình thành sỏi axit uric. Thực phẩm chứa lượng purin cao bao gồm thịt nội tạng như gan, tim và thận; cá cơm; cá mòi; cá thu; cá tuyết; cá trích; con trai; con sò; con tôm; thịt bê; thịt ba rọi... Tránh những thực phẩm này nếu bạn có nguy cơ bị sỏi acid uric. Các axit trong protein động vật cũng có thể làm tăng canxi và giảm bài tiết citrate trong nước tiểu, và có thể làm tăng nguy cơ sỏi canxi.
Tránh, hạn chế muối
Natri có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat và phosphate bằng cách gây ra bài tiết nhiều canxi trong nước tiểu. Canxi có thể kết hợp với oxalate và phốt pho để tạo ra sỏi. Để hạn chế lượng muối dưới 2.300 mg mỗi ngày, bạn nên tránh các loại thực phẩm chứa natri cao, điển hình như thức ăn nhanh, các loại súp đóng hộp và rau quả, thực phẩm ngâm, tẩm, ướp, các thức ăn chế biến sẵn, đông lạnh, xúc xích…

Cần hạn chế ăn muối để phòng ngừa sỏi thận
Khi cần tránh Oxalat & Vitamin C
Hạn chế oxalate trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có nguy cơ bị sỏi canxi oxalate. Thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ oxalate kết hợp với canxi, sỏi canxi oxalat được hình thành. Thức ăn giàu oxalat bao gồm rau bina, củ cải, đại hoàng, các loại hạt, cám lúa mì, lúa mạch và sô cô la. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy quá liều vitamin C hoặc bổ sung vitamin C lớn hơn 2.000 mg có thể làm tăng hình thành sỏi ở những người có nguy cơ mắc bệnh thận.

Tránh các đồ uống gây sỏi thận

Nước có tác dụng pha loãng nước tiểu và làm giảm nồng độ các chất khoáng, ngăn ngừa hình thành sỏi. Một số nghiên cứu cho thấy một số loại nước uống, ví dụ như coca, soda không những tăng nguy cơ tăng cân, béo phì, mà còn tăng nguy cơ gây sỏi thận. Do vậy tránh nước ngọt hoàn toàn để giúp làm giảm sự tái phát của sỏi. Nên uống từ 8 đến 12 ly nước mỗi ngày để giúp ngăn chặn tất cả các loại sỏi thận.

Điều gì người bị sỏi thận nên làm?

Tránh các loại thực phẩm đã nói ở trên, cùng với việc tăng cường uống nước là vô cùng quan trọng đối với những người bị sỏi thận. Cần sử dụng bổ sung một số sản phẩm giúp tăng bài tiết sỏi ra khỏi thận, đồng thời ngăn ngừa tái phát sỏi. Ích Thận Vương là một giải pháp khuyên người bệnh nên dùng. Đây là sản phẩm có các thành phần như đan sâm, hoàng kỳ, dành dành, mã đề…là những vị thuốc bổ thận, lợi tiểu rất phù hợp với những người bị sỏi thận. Sản phẩm còn được bổ sung thêm L- Carnitine fumarate, Co- Enzym Q10 giúp thận vận hành tốt hơn. Đặc biệt, sự góp mặt của linh chi đỏ, trầm hương giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng, giảm mệt mỏi, có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận. Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, mời theo dõi phóng sự sau:


Anh Thư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét