Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Chế độ dinh dưỡng của người suy thận khi đang chạy thận

Nếu là một bệnh nhân suy thận đang cần phải lọc máu nhân tạo, có thể bạn sẽ được bác sĩ giải thích cho có bao nhiêu phương pháp lọc máu người bệnh có thể lựa chọn. Thông thường sẽ có hai phương pháp: chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc. Vậy chế độ dinh dưỡng khi áp dụng hai phương pháp này có giống nhau không. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng khi chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là phương pháp lọc máu trong đó bệnh nhân sẽ được kết nối với một loại máy có tác dụng lọc máu. Phương pháp này tiến hành tại bệnh viện và có nhân viên y tế thực hiện. Chạy thận nhân tạo là phương pháp bị hạn chế về dinh dưỡng nhất. Bệnh nhân suy thận cần tuân thủ một ngày nạp bao nhiêu nước, trong đó bao gồm cả lượng chất lỏng có trong bữa ăn, và tránh quá nhiều natri. Bên cạnh đó phải hạn chế cả phốt pho. Thông thường điều này khá khó khăn vì nhiều loại thực phẩm có nhiều chất phốt pho cũng cung cấp các protein cần thiết. Chạy thận nhân tạo có thể loại bỏ protein ra khỏi cơ thể, vì vậy bạn nên ăn thực phẩm có protein chất lượng cao, chẳng hạn như thịt, cá, và trứng. Hạn chế phốt pho của bạn bằng cách tránh các loại thực phẩm như đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, trà và coca. Bạn cũng có thể được bác sĩ cho uống một loại thuốc có tác dụng ngăn không cho phốt pho trong thức ăn xâm nhập vào máu.

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận đang chạy thận

Chế độ dinh dưỡng khi thẩm phân phúc mạc

Thẩm phân phúc mạc là phương pháp lọc máu qua màng bụng, có thể tự thực hiện tại nhà sau khi bệnh nhân đã được bác sĩ hướng dẫn kỹ lưỡng. Giống như chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc đòi hỏi bệnh nhân cần kiểm soát lượng muối và phốt pho. Bạn cũng có thể được bác sĩ kê cho thuốc ngăn hấp thụ phốt pho. Việc kiểm soát nước, chất lỏng ở phương pháp này không cần phải nghiêm ngặt như phương pháp chạy thận nhân tạo. Trong thực tế, bạn có thể cần phải uống nhiều nước và các chất lỏng khác nếu điều trị lọc máu màng bụng loại bỏ quá nhiều chất lỏng từ cơ thể của bạn. Thẩm phân phúc mạc loại bỏ kali ra khỏi cơ thể, do đó bạn có thể cần phải ăn những thức ăn giàu kali như khoai tây, cà chua, cam, và chuối. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không ăn quá nhiều kali, vì nó có thể gây ra nhịp tim không ổn định. Phương pháp thẩm phân phúc mạc loại bỏ protein thậm chí nhiều hơn chạy thận nhân tạo, vì vậy ăn các thực phẩm giàu protein là rất quan trọng. Bạn có thể cần phải hạn chế calo vì cơ thể bạn hấp thụ đường từ phương pháp lọc máu này.

Giải pháp từ thiên nhiên cho người suy thận

Với bệnh nhân suy thận đang phải chạy thận, việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ là điều cần thiết. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sử dụng thêm các biện pháp từ thảo dược thiên nhiên. Việc lựa chọn phương pháp nào hợp lý là điều cần lưu ý. Trong các giải pháp đến từ thiên nhiên, có một sản phẩm được đông đảo người bệnh và các chuyên gia đánh giá tốt đó là sản phẩm Ích Thận Vương. Với thành phần chính từ cây dành dành, cùng nhiều vị dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc giúp tăng bào mòn viên sỏi, tống sỏi ra ngoài cơ thể, tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận khỏi các nguy cơ xấu như biến chứng sang bệnh suy thận. Sản phẩm đã được giải “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. Sản phẩm cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia, hãy cùng nghe BSCKII Trần Quang Đạt- Nguyên trưởng khoa châm cứu và các biện pháp không dùng thuốc giải đáp thắc mắc cho người bệnh:

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng.

Thanh Thúy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét