Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Lời khuyên cho những bệnh nhân mới phát hiện suy thận

Bệnh suy thận giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, vì vậy khi được chẩn đoán có thể là một cú sốc đối với người bệnh. Sự lo lắng thái quá có thể làm bệnh diễn biến xấu đi và tiến tới giai đoạn muộn phải lọc máu.
Trong thực tế, bệnh suy thận có thể bình thường và ổn định nếu biết kiểm soát. Một tỉ lệ đáng mừng là trong 20 người bị suy thận thì chỉ có 1 người mới tiến tới giai đoạn phải chạy thận, ghép thận. Do vậy những người mới phát hiện ra có bệnh suy thận nên cố gắng không hoảng sợ. Có thể đến một độ tuổi nào đó, thận cũng như các cơ quan khác bị suy giảm chức năng. Do vậy hãy bình tĩnh chấp nhận bệnh của mình để có hướng kiểm soát.

Lời khuyên về lối sống cho bệnh nhân suy thận

Nếu phát hiện ra suy thận, chuyên gia khuyên bạn một số điều như sau:
Nếu đang bị thừa cân, hãy cố gắng giảm cân về mức bình thường và tập thể dục thường xuyên (ít nhất 150 phút mỗi tuần). Hãy tham khảo về chỉ số BMI để biết mình thừa bao nhiêu cân. Hãy chủ động tìm hiểu thêm về các cách làm thế nào để giảm cân.
Bỏ thuốc lá. Hãy tham khảo về các phương pháp có thể giúp bạn ngừng hút thuốc.

Lạc quan yêu đời là chìa khóa đẩy lùi suy thận
Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh. Nếu bạn có bệnh thận nặng, một chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho nếu bạn cần phải làm theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Hãy tìm hiểu về làm thế nào để đạt được một chế độ ăn uống cân bằng.
Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống để giúp giữ cho huyết áp của bạn ổn định hoặc giảm xuống khi bạn đang bị tăng huyết áp.
Đặc biệt cẩn thận để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường nếu bạn có bệnh tiểu đường.
Uống nước như bình thường khi bạn cảm thấy khát, không có bằng chứng rằng uống thêm nước hoặc chất lỏng sẽ giúp bệnh suy thận của bạn đỡ hơn. Tìm hiểu thêm về lượng nước bạn nên uống hàng ngày hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị.

Khi bị suy thận, hãy nên tiêm chủng vaccine.

Bệnh nhân suy thận sẽ có nguy cơ cao nhiễm cúm và viêm phổi, do vậy hãy đi tiêm phòng cúm, viêm phổi để ngừa các căn bệnh này.
Nếu bạn có suy thận, bạn nên chích ngừa viêm gan B trước khi bạn bắt đầu chạy thận hoặc thay thận.

Phòng ngừa bệnh suy thận diễn biến xấu hơn

Nếu bạn mắc bệnh suy thận, điều quan trọng là bạn hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc hạ áp nếu bị tăng huyết áp, thuốc điều chỉnh đường máu nếu bị tiểu đường. Bởi vì bệnh thận đặt bạn vào nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim và đột quỵ), bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc gọi là statin. Statin hạ mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bệnh nhân cũng cần bổ sung sắt để phòng thiếu máu, và bổ sung vitamin D cho xương và cơ bắp khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, bệnh nhân nên bổ sung thêm một số thực phẩm chức năng giúp tăng cường chức năng thận. Hiện nay một sản phẩm được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn, đó là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh suy thận tiến triển nặng thêm. Sản phẩm đã được giải “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, xin mời theo dõi phóng sự sau:

*Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
Bích Thủy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét