Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận sau ghép thận

Ghép thận là phương pháp tối ưu nhất đối những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối nhằm kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, để phục hồi và duy trì sức khỏe, họ cần chú trọng trong ăn uống và chế độ sinh hoạt, tuân thủ chặt chẽ các quy định trong điều trị.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau ghép thận

Ngay sau khi được thực hiện ca ghép thận là thời kỳ nhạy cảm về tiên lượng bệnh của bệnh nhân và thận ghép. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này không cần thiết phải là nuôi nhân tạo vì chức năng của ruột hồi phục nhanh và bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn bằng đường miệng. Mặc dù thực tế chức năng thận phục hồi nhanh nhưng tình trạng suy dinh dưỡng lại hồi phục rất chậm. Năng lượng đưa vào cơ thể nên đạt ít nhất 30 – 35 kcal/kg/ ngày, điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân suy dinh dưỡng hay béo phì. Lượng protein ăn vào là 1,3 – 1,5 gam/kg/ ngày hoặc có thể cao hơn khi bệnh nhân có nhu cầu chuyển hóa cao.
Bệnh nhân sau ghép thận cần chú ý gì?
Bệnh nhân sau ghép thận cần chú ý gì?
Một lưu ý đối với những bệnh nhân sau ghép thận đó là các thuốc sử dụng có thể làm thay đổi sự thèm ăn, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý người nhà bệnh nhân cần nắm được các nội dung sau:
-         Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.
-         Tránh bưởi và nước ép bưởi do gây ảnh hưởng lên các thuốc ức chế miễn dịch.
-         Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
-         Uống sữa ít chất béo hoặc ăn các sản phẩm sữa ít chất béo khác để đảm bảo lượng canxi và phosphor cho cơ thể.
-         Duy trì một chế độ ăn ít muối và hạn chế chất béo.
-         Uống đủ nước mỗi ngày.

Mẫu thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh sau ghép thận

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị suy thận mạn, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược có tác dụng tăng cường chức năng thận mà an toàn, không tác dụng phụ. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với các dược liệu quý khác như hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… tạo thành một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: tiểu đêm, phù, thiếu máu, đạm niệu…,làm chậm tiến trình của bệnh hiệu quả cũng như phòng ngừa suy thận từ các bệnh lý  nguy cơ như: sỏi thận, viêm cầu thận, tăng huyết áp, đái tháo đường... Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015.
Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng
Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng
Nếu có thắc mắc về bệnh suy thận cũng như phương pháp điều trị bệnh, hãy liên hệ tới số 0437757066/ 0839770707 hoặc truy cập website: http://ichthanvuong.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ.

Hà Thơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét