Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Bệnh gout có gây biến chứng bệnh suy thận không?

Suy thận mạn tính là bệnh lý hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn với tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn tính và việc nắm được các nguyên nhân này có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa bệnh suy thận. Vậy bệnh gout có phải là một trong những nguyên nhân gây ra suy thận mạn tính hay không và mối quan hệ qua lại giữa hai bệnh lý này như thế nào?

Bệnh gout có gây biến chứng bệnh suy thận không?

Thận là một cơ quan trong cơ thể thực hiện rất nhiều chức năng, vai trò quan trọng. Thận có mối quan hệ qua lại với các cơ quan, các hệ thống trong cơ thể như hệ tạo máu, hệ xương, tim mạch… Và trong mối quan hệ khăng khít này, nếu một cơ quan nào đó bị suy giảm chức năng thì có thể tác động xấu hoặc tốt đến các cơ quan khác và ngược lại.
Ở những bệnh nhân mắc bệnh gout, các tinh thể urat lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó sớm nhất là hiện tượng lắng đọng ở thận. Tình trạng các tinh thể urat này lắng đọng trong thận sẽ tạo ra các sỏi thận có thể gây tắc đường tiểu, ứ nước hay giãn thận… hoặc sự lắng đọng các tinh thể trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận, gây tổn thương các tổ chức nhu mô, đơn vị lọc thận và suy giảm chức năng thận.
Thông thường, các tổn thương trên xảy ra đồng thời và kết hợp với nhau làm chức năng thận của những bệnh nhân gout bị suy giảm nhiều. Bên cạnh đó, các thuốc điều trị gout hiện nay khi đào thải qua thận thì gây độc với thận, đây cũng là yếu tố làm chức năng thận ở bệnh nhân gout suy giảm nhanh chóng. Lâu ngày dẫn đến bệnh suy thận mạn tính.
Bệnh gout có gây biến chứng suy thận không
Bệnh gout có gây biến chứng suy thận không

Mối liên quan giữa suy thận mạn và gout

Thận có chức năng đào thải các chất độc hại, dư thừa ra khỏi cơ thể. Và trong cơ thể hằng ngày sinh ra acid uric thì có tới 75% lượng acid uric này được đào thải qua thận ra ngoài cơ thể. Do đó khi chức năng thận suy giảm, thận không đảm bảo được vai trò của mình, làm nồng độ acid uric máu tăng cao. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành tinh thể muối urat hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra bệnh gout.
Vậy hai bệnh lý này có mối liên hệ qua lại với nhau và gout là một trong những bệnh lý có nguy cơ dẫn đến suy thận mạn tính. Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa suy thận mạn đồng thời tăng cường chức năng thận ở những bệnh nhân mắc gout. Điển hình cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương với thành phần bao gồm các dược liệu tốt cho thận.
Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, râu mèo, mã đề,… là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: phù, tiểu đêm, thiếu máu, tăng creatinin huyết, protein niệu,… và phòng ngừa suy thận ở những bệnh nhân gout hiệu quả.
Nếu có thắc mắc về bệnh suy thận cũng như phương pháp điều trị bệnh, hãy liên hệ tới số 0437757066 hoặc 0839770707 để được tư vấn và hỗ trợ.

Hà Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét