Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Sử dụng thuốc trong điều trị suy thận cấp

Bệnh lý suy thận cấp tính là sự giảm đột ngột các chức năng chính của thận: lọc máu, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng khác với suy thận mạn tính, nếu người bệnh được điều trị kịp thời, các chức năng thận có thể được hồi phục hoàn toàn.
Suy thận cấp là một bệnh cấp tính nguy hiểm, thường người bệnh phải điều trị tại bệnh viện. Thời gian điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây suy thận cấp và tốc độ phục hồi nhanh hay chậm chức năng thận của bệnh nhân.

Điều trị nguyên nhân cơ bản gây suy thận cấp

Tùy vào nguyên nhân gây suy thận cấp mà sẽ có các thuốc điều trị phù hợp. Nếu suy thận cấp tính do sử dụng các thuốc độc hại với thận hoặc gây ra tình trạng dị ứng thì cần ngừng sử dụng thuốc này ngay lập tức.
Sử dụng thuốc trong điều trị suy thận cấp

Điều trị các biến chứng của suy thận cấp cho đến khi hồi phục

Sử dụng thuốc để điều trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng của suy thận cấp là rất cần thiết. Các biện pháp giúp ngăn ngừa, giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh bao gồm:
Phương pháp cân bằng lượng dịch trong máu người bệnh
Nguyên nhân suy thận cấp có thể là do thiếu dịch trong máu. Do đó trong trường hợp này, tốt nhất là bệnh nhân được truyền dịch. Hoặc nếu suy thận cấp gây ra tình trạng sưng phù tay chân, mặt do các chất dịch không được đào thải ra ngoài và tích tụ quá mức trong cơ thể. Thì trường hợp này bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân sử dụng các thuốc lợi tiểu để cải thiện tình trạng.
Thuốc kiểm soát kali máu
Các thuốc canxi, natri polystyrene sulfonate, glucose để phòng ngừa sự tích tụ kali máu. Chức năng thận giảm đột ngột dẫn đến tăng nồng độ kali máu gây loạn nhịp tim.
Thuốc ổn định nồng độ canxi máu
Sử dụng trong trường hợp canxi máu của bệnh nhân giảm quá thấp.
Thông thường điều trị suy thận cấp thường kết hợp chạy thận nhân tạo để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu người bệnh. Phương pháp này cũng giúp loại bỏ 1 phần kali dư thừa ra khỏi cơ thể.

Hoài Thiên


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét