Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Chú ý trong sử dụng thuốc cho người mắc bệnh suy thận

Bệnh suy thận là tình trạng chức năng thận giảm dần dần và vĩnh viễn theo thời gian. Khi chức năng thận giảm thì các chất độc hại, dư thừa bị tích tụ trong cơ thể, không được đào thải ra ngoài. Chính vì vậy các thuốc khi sử dụng cho người mắc suy thận cũng cần được hiệu chỉnh liều phù hợp, tránh tình trạng nồng độ thuốc cao trong cơ thể, gây nguy hiểm và làm nặng hơn tình trạng bệnh thận của bệnh nhân.

Tại sao người mắc bệnh suy thận cần điều chỉnh liều thuốc

Thận có chức năng đào thải các chất độc hại, dư thừa ra khỏi cơ thể. Và thận cũng là một trong những con đường thải trừ chủ yếu của các thuốc sau khi đưa vào cơ thể. Khi chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến việc thải trừ thuốc, các thuốc không được thải trừ ra khỏi cơ thể có thể gây ra nhiều nguy hiểm, đặc biệt có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh suy thận của bệnh nhân.

Điều chỉnh liều thuốc ở người mắc bệnh suy thận

Về nguyên tắc, để hiệu chỉnh liều thuốc ở bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận thì cần xác định thuốc sử dụng có thải trừ hoàn toàn qua thận hay không và mức độ độc hại của thuốc như thế nào?
Điều chỉnh liều thuốc ở bệnh suy thận
Điều chỉnh liều thuốc ở bệnh suy thận
Với các thuốc mà tác dụng phụ không có hoặc rất ít liên quan tới liều dùng thì chỉ cần giảm liều tương đối đơn giản. Còn những thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, liên quan tới nồng độ thuốc trong máu thì cần khuyến cáo thận trọng cho người mắc suy thận và khi sử dụng cho những đối tượng này thì bác sĩ cần điều chỉnh liều cẩn thận.
Những người có chức năng thận bị suy giảm là đối tượng rất nhạy cảm với các thuốc điều trị. Do đó, cần thông báo với bác sĩ biết về tình trạng bệnh thận của mình để được tiến hành đánh giá chức năng thận và hiệu chỉnh liều hợp lý.

Hoài Thiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét