Thứ Tư, 9 tháng 9, 2015

Cảnh báo những dấu hiệu suy thận cấp biểu hiện sớm

Khi chức năng thận bị suy giảm, thận không còn khả năng lọc máu và loại bỏ các chất độc, chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể. Suy thận cấp là tình trạng chức năng thận giảm đột ngột, dễ nguy hiểm tới tính mạng. Vậy đâu là những dấu hiệu suy thận cấp biểu hiện sớm để chúng ta có thể nhận biết và điều trị kịp thời?

Suy thận cấp là gì?

Suy thận cấp là sự suy giảm đột ngột chức năng thận trong thời gian rất ngắn. Hậy quả là thận mất khả năng lọc, các chất thải tích tụ trong cơ thể, nước thừa không được đưa ra khỏi cơ thể gây phù toàn thân. Rối loạn điện giải, ngộ độc ure huyết có thể dẫn đến hôn mê thậm chí là gây tử vong cho người bệnh.
Tuy nhiên khác với suy thận mạn tính, với tình trạng cấp tính này thì các tổn thương thận có thể hồi phục hoàn toàn và bệnh nhân khôi phục lại chức năng thận như ban đầu nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hợp lý. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo suy thận cấp mà chúng ta cần chú ý?

Dấu hiệu suy thận cấp biểu hiện sớm

Giảm lượng nước tiểu

Giảm lượng nước tiểu, hoặc đôi khi lượng nước tiểu chỉ giảm chút xíu cũng có thể  là dấu hiệu của suy thận cấp. Kèm theo đó là tình trạng xuất hiện bọng mắt, phù nhẹ ở mi mắt hoặc cảm giác nặng chân, mắt cá chân hoặc bàn chân. Đây là do nước không được bài tiết ra khỏi cơ thể và tích tụ lại gây phù.
Phù- dấu hiệu suy thận cấp biểu hiện sớm

Phù- dấu hiệu suy thận cấp biểu hiện sớm

Buồn ngủ, khó thở, mệt mỏi

Khi chức năng thận suy giảm đột ngột dẫn tới thiếu máu, và các triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi, xanh xao xuất hiện. Người bệnh nên chú ý với các triệu chứng không rõ rệt này.

Co giật hoặc hôn mê

Ở suy thận cấp, sau khi xuất hiện triệu chứng nước tiểu giảm thì người bệnh có thể gặp tình trạng co giật hoặc nặng hơn nữa là hôn mê. Đây là tình trạng nguy hiểm do tăng ure, creatinin máu gây nên.
Do đó khi gặp những dấu hiệu cảnh báo suy thận cấp sớm thì người bệnh nên tới ngay chuyên khoa thận tiết niệu để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Hoài Thi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét