Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Cẩn thận với những triệu chứng suy thận giai đoạn nặng

Suy thận mạn là một bệnh lý thận tiết niệu nguy hiểm. Hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, bắt buộc phải được điều trị bằng phương pháp thay thế như chạy thận nhân tạo, lọc máu ngoài thận hay ghép thận. Vậy đâu là những triệu chứng suy thận ở giai đoạn nặng?

Suy thận mạn giai đoạn nặng – Bảng phân loại suy thận

Theo National Kidney Foundation – Tổ chức thận học quốc gia Hoa Kỳ, bệnh lý suy thận mạn tính được chia làm 5 giai đoạn dựa vào chỉ số đánh giá chức năng thận là mức độ lọc cầu thận. Nhờ vào bảng phân loại này giúp đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cho bệnh nhân.
Bảng phân loại giai đoạn suy thận theo mức lọc cầu thận

Bảng phân loại giai đoạn suy thận theo mức lọc cầu thận
Với những suy thận mạn giai đoạn 1, 2 được gọi là giai đoạn đầu, bệnh ở mức độ nhẹ. Cụ thể ở giai đoạn 1, bệnh nhân có bệnh thận mạn tính tuy nhiên mức lọc cầu thận vẫn còn bình thường, vẫn đáp ứng tốt các vai trò của thận nên chưa có triệu chứng suy thận biểu hiện. ở giai đoạn 2, mức lọc cầu thận có suy giảm tuy nhiên các triệu chứng của suy thận vẫn chưa biểu hiện bởi vì thận có khả năng bù trù rất tốt.
Ở giai đoạn 3, mức lọc cầu thận suy giảm vừa phải, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện như ure và creatinin máu tăng. Tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng biểu hiện không rõ rệt, có thể có mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon.
Với những giai đoạn 4, 5 được gọi là giai đoạn nặng. Lúc này các triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ rệt, và cần thiết phải điều trị bằng các phương pháp điều trị thay thế như lọc máu ngoài thận, chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Triệu chứng suy thận ở giai đoạn nặng

Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân thường có các biểu hiện triệu chứng rõ rệt như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đặc biệt là dấu hiệu của tình trạng quá tải dịch như phù, suy tim sung huyết, phù phổi,….
Một số triệu chứng nổi bật đó là:
-         Tăng huyết áp: chiếm tỉ lệ lớn ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng.
-         Thiếu máu: thường nặng, đây cũng là một triệu chứng thường gặp.
-         Bệnh lý thần kinh ngoại biên.
-         Giảm ham muốn tình dục ở nam, ở nữ thì không rụng trứng.
-         Tăng kali máu là triệu chứng nguy hiểm nhất có thể gây ngừng tim, tử vong.

Hoài Thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét