Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Những lưu ý cho bệnh nhân mắc suy thận mạn tính

Suy thận mạn tính là bệnh lý thận tiết niệu hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Ở bệnh lý này tổn thương của thận là không hồi phục và người bệnh thường bị sụt cân nhiều trong quá trình chạy thận nhân tạo. Do đó người bệnh cần nắm được các lưu ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để tăng cường hiệu quả điều trị.

Kiểm soát lượng nước và khối lượng cơ thể bệnh nhân suy thận

Kiểm soát khối lượng cơ thể rất quan trọng với những bệnh nhân mắc suy thận mạn tính. Bệnh nhân phải giảm cân trong quãng thời gian bị bệnh và trước khi quyết định chạy thận nhân tạo vì nếu cân nặng vẫn không giảm có nghĩa là có sự ứ đọng muối, nước trong cơ thể. Sau một thời gian ngắn chạy thận nhân tạo, có nhiều bệnh nhân đã giảm được 10kg chính là do lượng nước và muối dư thừa được đưa ra khỏi cơ thể, do đó nhiều bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo có bệnh tăng huyết áp thấy huyết áp trở về bình thường.

Những lưu ý cho bệnh nhân mắc suy thận mạn tính
Việc kiểm tra, theo dõi cân nặng của người bệnh lưu ý phải đồng nhất các thông số, đảm bảo sai số ít nhất: thời gian, quần áo mặc trên người. Nếu người bệnh tăng quá 0,5 kg/ ngày thì cần chỉnh lại chế độ uống nước và hạn chế muối trong chế độ dinh dưỡng.
Công thức lượng nước cho người bệnh:
Lượng nước bổ sung trong ngày (nước uống + canh) = 500ml + lượng nước tiểu.
Nếu người bệnh đi tiểu lượng 300ml/ ngày thì có thể dùng 800ml tổng cộng (nước uống + nước canh) mỗi ngày.

Hạn chế muối, kali ở người bệnh suy thận

Với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, lượng muối có thể được đào thải bớt nếu lượng muối đưa vào không nhiều. Nếu bệnh nhân có tăng cân nhiều cần phải kiểm tra lại và giảm lượng muối xuống thấp hơn mức đang sử dụng.
Bên cạnh muối, những thực phẩm chứa nhiều kali cũng nên được hạn chế. Ion kali là một chất nhạy cảm với tim, có thể gây ngừng tim đột ngột, tử vong mà không hề có triệu chứng báo hiệu. Do đó những trái cây và hạt chứa nhiều kali như: chuối, nho, đào, hạt điều, hạt dẻ cũng nên được hạn chế với người bệnh. 
Hiện nay, nhiều bệnh nhân suy thận tin tưởng sử dụng thực phẩm chức năng Ích Thận Vương giúp tăng cường chức năng thận.

Tú Trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét