Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa suy thận hiệu quả

Thận là cơ quan trong cơ thể với nhiều chức năng quan trọng như lọc máu, điều hòa huyết áp, tạo máu,… Tuy nhiên vì một lý do nào đó làm thận bị suy giảm chức năng hay còn gọi là suy thận dẫn tới các bất thường không chỉ tại thận mà với nhiều cơ quan khác như hệ tạo máu, da, xương,…Vậy nguyên nhân suy thận là gì và biện pháp phòng ngừa hiệu quả thế nào?

Nguyên nhân gây suy thận thường gặp

Đái tháo đường hiện nay được coi là nguyên nhân gây suy thận hàng đầu và tỉ lệ này có xu hướng ngày càng tăng nhanh ở Việt Nam. Nguyên nhân tiếp theo phải được kể đến là tăng huyết áp. Những bệnh nhân có huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, lâu ngày sẽ gây tổn thương các mạch máu đến thận, tổn thương các màng lọc cầu thận từ đó dẫn đến suy thận.
Sử dụng các thuốc độc với thận dài ngày cũng là một nguyên nhân thường gặp dẫn tới bệnh lý này. Các thuốc độc với thận cần được lưu ý như: thuốc kháng lao, thuốc điều trị ung thư, thuốc kháng viêm không steroid,…
Một số bệnh lý tại thận như sỏi thận, viêm cầu thận, viêm bể thận,… cũng là một trong các bệnh lý tại thận có nguy cơ dẫn đến suy giảm chức năng thận nếu không được điều trị sớm, dứt điểm.

Biện pháp phòng ngừa suy thận hiệu quả

-         Sử dụng thuốc kiểm soát nguyên nhân gây bệnh: kiểm soát tốt đường huyết nếu có bệnh lý đái tháo đường, kiểm soát tốt huyết áp nếu có tăng huyết áp.

Kiểm soát tốt huyết áp phòng ngừa suy thận
-       Kiểm tra đánh giá chức năng thận định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo phát hiện bệnh sớm nếu có, và kiểm soát các bệnh lý khác tại thận như sỏi thận, viêm cầu thận, hội chứng thận hư,…
-         Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế đạm để giảm tải gánh nặng cho thận, hạn chế muối, chất béo, nên ăn nhiều rau củ quả.
-         Uống nước đủ: Tùy theo mức độ vận động và thời tiết mà bổ sung lượng nước + canh là 2- 3 lít/ ngày.
-         Không tự ý sử dụng các thuốc điều trị tùy tiện. Tốt nhất nên có sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ.

Thu Hương

2 nhận xét: