Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

Những lưu ý với người mắc bệnh suy thận

Suy thận tiến triển âm thầm và khó nhận biết, các triệu chứng thường không biểu hiện ra ngoài do thận có khả năng bù trừ rất tốt. Chỉ khi chức năng thận giảm chỉ còn khoảng 10- 15% thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ rệt. Và lúc này khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Điều trị bệnh suy thận có nhiều khó khăn

Trong bệnh lý này, sự suy giảm chức năng thận là do tổn thương các đơn vị thận- hay còn gọi là các nephron. Và các tổn thương này là không hồi phục ở bệnh nhân suy thận mạn, do vậy khi đã mắc bệnh thì không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Bên cạnh đó, người có suy thận cũng cần chú ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện bởi vì đây là nguyên tắc quan trọng trong điều trị bảo tồn suy thận mạn.

Những lưu ý với người mắc bệnh suy thận

Những lưu ý với người mắc bệnh suy thận

Theo các bác sĩ thận- tiết niệu thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị, giúp làm chậm tiến trình của suy thận:
Chế độ ăn hạn chế chất đạm là cực kỳ cần thiết mà các bệnh nhân cần lưu ý. Một chế độ ăn giảm chất đạm giúp giảm tải gánh nặng cho thận, cải thiện chức năng thận do các sản phẩm chuyển hóa của thận trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại sẽ gây tổn thương thận.
Chế độ ăn giảm muối giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước trong cơ thể, giảm tải gánh nặng cho thận.
Chế độ ăn hạn chế chất kích thích (ớt, tỏi, giấm…) hạn chế thức ăn chế biến sẵn như giò chả,….
Về tập luyện những người mắc suy thận nên lựa chọn công việc nhẹ nhàng, không nên làm việc tốn nhiều sức, vận động mạnh. Khi những đối tượng này làm việc thể lực mạnh, máu trong cơ thể được tăng cường đến hệ thống cơ bắp, não, tim, phổi,… giảm tối đa lượng máu về thận và các cơ quan tiêu hóa dẫn tới suy giảm chức năng thận.

Hà An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét