Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý suy thận cấp ở trẻ em

Suy thận cấp là hội chứng khi chức năng thận bị suy giảm nhanh và đột ngột, làm mất khả năng hằng định nội môi, thay đổi thành phần và lượng nước tiểu,gây ứ đọng các chất độc hại như ure máu, rất nguy hiểm. Vậy nên việc nắm được các dấu hiệu nhận biết bệnh lý suy thận cấp ở trẻ em cực kỳ quan trọng.

Nguyên nhân gây suy thận cấp

Suy thận cấp là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả với trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây bệnh lý này. Tại Việt Nam, theo thống kê có tới 40% mắc bệnh là do dị tật bẩm sinh (có thể do quá trình mang thai), còn lại nguyên nhân là do các bệnh nguy cơ gây nên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý suy thận cấp ở trẻ em

Bên cạnh đó, các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng  gây suy các tạng, ngộ độc cũng rất dễ dẫn tới bệnh lý này.

Dấu hiệu nhận biết chứng suy thận cấp ở trẻ

Có một số dấu hiệu biểu hiện cụ thể các bậc cha mẹ cần chú ý như sau:
-       Mắt trẻ bị sưng sau khi ngủ dậy, sưng nhiều hơn trong những ngày sau đó và phù toàn thân, đặc biệt sưng phù tay chân và bụng.
-     Số lần đi tiểu và lượng nước tiểu trong ngày ít đi rõ rệt, ngoài ra nước tiểu có màu đỏ hay đỏ nâu cũng là dấu hiệu thường gặp ở các trẻ mắc bệnh lý này.
-       Có thể có triệu chứng nhức đầu do tăng thể tích máu, phù phổi, gan to….
-      Thiếu máu: nguyên nhân là các chất độc tích tụ trong cơ thể nhiều gây ức chế tủy xương.
-     Đặc biệt các triệu chứng này có thể kéo dài một tuần hoặc vài tuần, đe dọa tính mạng của bệnh nhân, cực kỳ nguy hiểm. Do đó việc phát hiện sớm bệnh cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa lớn trong điều trị bệnh lý này.

Tú Tùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét