Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Cách chăm sóc bệnh nhân mắc suy thận mạn tính tại nhà

Suy thận mạn là bệnh lý thận tiết niệu hiện chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng vận động của bệnh nhân rất quan trọng, quyết định tới kết quả điều trị, liên quan trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Do đó việc chăm sóc các bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng ở người bệnh suy thận

Hạn chế đạm: Việc giảm lượng đạm trong chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm gánh nặng lên thận, làm chậm tiến trình của bệnh. Tùy theo giai đoạn của bệnh mà lượng đạm thích hợp là khác nhau.
Hạn chế muối: Nên bổ sung 4- 6 gam muối mỗi ngày để tránh tồn đọng muối, tích nước trong cơ thẻ, đồng thời có lợi cho người huyết áp cao.

Bệnh nhân suy thận nên hạn chế muối
Bổ sung nước: Theo các bác sĩ, việc bổ sung quá nhiều nước (nước uống, nước canh,…) không giúp phòng ngừa bệnh thận. Tùy vào các triệu chứng biểu hiện của bệnh mà các bác sĩ sẽ có lời khuyên bệnh nhân nên uống nhiều hay ít nước.
Hạn chế thực phẩm giàu kali: Khi chức nặng thận suy giảm, thận không có khả năng đào thải kali ra khỏi cơ thể. Nếu không hạn chế lượng thực phẩm chứa nhiều kali, nồng độ kali máu cao sẽ gây nguy hiểm như nhịp tim bất thường, ngừng tim hay tử vong.

Những lưu ý khác với bệnh nhân suy thận

-         Chú ý kiểm soát tốt huyết áp (nếu có tăng huyết áp), kiểm soát đường huyết (nếu có đái tháo đường),…
-         Ngừng hút thuốc lá
-         Giảm cân nếu quá cân, hạn chế tăng cân.
-         Đi khám định kỳ để kiểm soát và đánh giá chức năng thận 1 tháng/ lần là cực kỳ cần thiết để kiểm soát tiên lượng bệnh.

Hải Tùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét