Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

Biến chứng suy thận từ bệnh sỏi thận

Suy thận là một bệnh lý thận tiết niệu không thể chữa khỏi. Do đó hiện nay việc phòng ngừa suy thận đóng vai trò rất quan trọng. Trong các nguyên nhân gây bệnh phải kể đến sỏi thận. Vậy sỏi thận gây biến chứng suy thận như thế nào?

Nguyên nhân suy thận- Sự hình thành sỏi thận

Sỏi thận được hình do nhiều yếu tố: nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu tăng cao hay lượng nước tiểu quá ít. Sỏi có thể được tống ra ngoài khi kích thước nhỏ, lúc này người bệnh có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ thấy tức nhẹ. Còn với những sỏi lớn thì khi viên sỏi di chuyển gây cọ xát, làm tổn thương đường tiết niệu và gây ra triệu chứng điển hình là đau. Nguy hiểm hơn là tình trạng sỏi làm tắc đường tiểu, gây tồn đọng nước tiểu, dẫn tới viêm nhiễm, lâu ngày gây xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp của đường tiểu. Từ đó dẫn tới suy giảm chức năng thận, hậu quả là suy thận.

Biến chứng suy thận từ bệnh sỏi thận

Những dấu hiệu suy thận sớm

Không chỉ sỏi thận mà các bệnh lý tại thận khác như viêm cầu thận cấp,, viêm cầu thận mạn đều có thể dẫn tới suy thận. Đa số các triệu chứng suy thận thường là không rõ rệt, thường gặp là các giảm giác ăn không ngon, nôn, chóng mặt, choáng.
Hoặc có thể xuất hiện những dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ngủ do thiếu máu, do chất độc tích tụ lại nhiều trong cơ thể. Do các triệu chứng này cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác do đó có thể đó chưa phải là bệnh lý suy thận nhưng tốt nhất bệnh nhân có sỏi thận nên chú ý đi khám đánh giá chức năng thận 6 tháng/ lần.
Bên cạnh các triệu chứng mệt mỏi, thì những triệu chứng như phù ở mặt, tay, chân, khó thở, hụt hơi, nước tiểu có bọt hay có máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân suy thận.
Do đó với những người có bệnh sỏi thận thì nên đi khám và kiểm tra đánh giá chức năng thận khi có các triệu chứng xuất hiện, bởi các dấu hiệu nhận biết suy thận không rõ rệt và không đặc thù.

Tiên Tiên

1 nhận xét: